Bangpakok Hospital

ช่วยเหลือ . . คนเป็นลมหมดสติอย่างไร? ให้ปลอดภัย

2 เม.ย. 2564เป็นลม
คือ อาการหมดสติเพียงชั่วคราวเนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ มาจากหลายสาเหตุ เช่น เหนื่อยหรือร้อนจัด หิวหรือเครียด ดังนั้น การช่วยเหลือผู้ป่วยขั้นต้นเป็นสิ่งสำคัญมาก จำเป็นต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้ความสามารถที่จะช่วยรักษาชีวิตผู้ป่วยไว้ได้

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น . . เมื่อพบคนที่เป็นลม                          

  1. ควรรีบให้คนไข้นอนราบ หัวต่ำ (ไม่หนุนหมอน) และใช้หมอน หรือสิ่งอื่นยกขาให้สูงขึ้น
  2. สังเกตการณ์หายใจ ถ้าคนไข้หายใจได้ มีชีพจร  จึงอาจถือว่าคนไข้เป็นลม

(ถ้าคลำชีพจรที่คอและที่ขาหนีบไม่ได้ ต้องถือว่าหัวใจหยุด และรีบฟื้นชีวิตด้วยการทำ CPR หรือปั๊มนวดหัวใจทันที ถ้าคนไข้หายใจลำบากต้องช่วยหายใจก่อน และสามารถโทรขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้ที่ 1669 หรือ 1745 สายด่วนที่ให้บริการช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉิน)

  1. คลายเสื้อผ้าที่คับ ให้หลวมออก
  2. กันไม่ให้คนมามุงล้อมผู้ป่วย
  3. ใช้พัดหรือสิ่งอื่นโบกลมให้ผู้ป่วย
  4. อาจให้คนไข้สูดดมยา เช่น ยาหม่อง พิมเสน แอมโมเนียหอม หัวหอม หรืออื่น ๆ
  5. อาจใช้ผ้าชุบน้ำเย็น (ในที่ที่อากาศร้อน) เช็ดหน้า คอ แขนขา และลำตัวของคนไข้ โดยทั่วไปคนไข้เป็นลมที่ได้รับการรักษาข้างต้น จะกลับฟื้นคืนสติในเวลาไม่กี่นาที
  6. เมื่อคนไข้ฟื้นคืนสติแล้ว ควรให้นอนพักหรือนั่งพักอย่างน้อยสัก 1-2 ชั่วโมง เพราะถ้าให้คนไข้ลุกขึ้น หรือกลับไปทำงานทันที จะเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมอีกได้
  7. เมื่อคนไข้รู้สึกตัวดีแล้ว ต้องตรวจหาสาเหตุของอาการเป็นลม เพื่อให้การป้องกันและรักษาสาเหตุ คนไข้จะได้ไม่เกิดอาการเป็นลมขึ้นอีก หรือถ้าเกิดขึ้นอีกก็ไม่รุนแรง และไม่ทำให้เกิดอันตรายได้สำหรับคนไข้ที่มีอาการหน้ามืด ให้รักษาเช่นเดียวกับคนไข้ที่เป็นลม แต่อาจให้นั่งแทนนอน

สาเหตุส่วนใหญ่ของอาการหน้ามืดเป็นลมจะรู้ได้โดยการซักประวัติให้ดี และควรได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดเพื่อป้องกัน ดังนั้นการตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำทุกปีจึงเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น เพราะการตรวจพบโรคต่างๆได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะทำให้เราได้รับการรักษาที่เหมาะสม และป้องกันไม่ให้โรคลุกลามไปมากจนเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง


Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.